Xây dựng nội bộ ngành thanh tra ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp
STO - Chiều ngày 23-11, tại Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới Toàn Thịnh đã diễn ra buổi Họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra (Ngày 23-11-1945 - 23-11-2020). Đến dự có đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh và nguyên lãnh đạo thanh tra qua các thời kỳ cùng toàn thể cán bộ, công chức ngành thanh tra trên địa bàn tỉnh.

Trao tặng kỷ niệm chương cho 4 cán bộ thanh tra. Ảnh: S.M

Sau khi ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành, đồng chí Lê Tấn Đạt - Phó Chánh Thanh tra tỉnh đã báo cáo sơ bộ những kết quả nổi bật mà cơ quan thanh tra đạt được. Nhìn lại 28 năm qua, từng cán bộ, công chức Thanh tra Sóc Trăng luôn tự hào, đoàn kết, ra sức thi đua và không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Cụ thể, toàn ngành đã tiếp 56.630 lượt công dân, nhận 45.902 đơn khiếu nại, tố cáo (KNTC), kiến nghị, phản ánh của người dân. Qua phân loại, đã giải quyết đạt 99,94%; kịp thời kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, khôi phục nhiều quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân và kiến nghị xử lý nhiều tập thể, cá nhân sai phạm, nhất là những cá nhân có hành vi tham nhũng, lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Đồng thời, tổ chức triển khai 578 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, KNTC, tham mưu giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài, góp phần tạo được niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Công tác thanh tra kinh tế - xã hội đã góp phần đắc lực làm trong sạch tổ chức đảng, bộ máy quản lý nhà nước các cấp, các ngành. Các cuộc thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm, được dư luận quan tâm. Hoạt động thanh tra đã kịp thời chỉ ra nhiều nhân tố tích cực, phát hiện và xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm; giải quyết dứt điểm hàng ngàn vụ việc bức xúc được các ngành, các cấp và nhân dân đánh giá cao. Chính vì thế, nhiều cá nhân, tập thể thanh tra được nhận nhiều danh hiệu cao quý từ địa phương đến Trung ương.

Chánh Thanh tra tỉnh Lê Trọng Nguyên được nhận bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: S.M

Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cơ quan thanh tra đã đạt được. Đề nghị cơ quan thanh tra tiếp tục phát huy những kết quả trên, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, áp dụng thể chế chính sách về hoạt động thanh tra, giải quyết KNTC, phòng, chống tham nhũng để đáp ứng yêu cầu công tác. Cùng với việc nâng cao chất lượng, hoạt động công tác thanh tra phải bảo đảm phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm, tiêu cực, tham nhũng.

Quan tâm đổi mới phong cách, phương pháp chỉ đạo, điều hành công tác thanh tra. Hoạt động thanh tra phải bám sát các nhiệm vụ chính trị, tập trung phục vụ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản. Chú trọng xây dựng nội bộ ngành trong sạch, vững mạnh và ngày càng chính quy, hiện đại, chuyên nghiệp. Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ thanh tra. Quan tâm kiện toàn, củng cố bộ máy tổ chức và đổi mới, cải tiến, nâng cao hiệu quả công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Báo Sóc Trăng